News Ticker

Sony XDR-S16DBP DAB+ digital radio review

รีวิววิทยุดิจิตอล Sony XDR-S16DBP DAB+

สำหรับช่วงนี้เนื่องจากประเทศไทยยังไม่ได้มีการออกอากาศวิทยุในระบบดิจิตอล ดังนั้นการรีวิวก็คงต้องอาศัยข้อมูลจากเว็บไซท์ต่างประเทศไปก่อนนะครับ วันนี้เรามาดูรีวิวของวิทยุดิจิตอลของโซนี่ ซึ่งเป็นยี่ห้อที่คนไทยคุ้นเคยกันดี และตอนนี้หลายๆประเทศทั่วโลกก็เริ่มเปิดบริการวิทยุดิจิตอลกันแล้ว ทำให้ราคาของวิทยุเหล่านี้ลดลงไปมาก

รุ่นที่เราจะดูกันวันนี้ก็เป็น Sony XDR-S16DBP DAB+ โดยมีการวางขายในหลายๆประเทศด้วยกัน โดยราคาในประเทศอังกฤษนั้นอยู่ที่ 60 ปอนด์หรือราวๆ 3,000 กว่าบาท

คุณสมบัติเด่นของ Sony XDR-S16DBP
เครื่องรับวิทยุดิจิตอล Sony XDR-S16DBP DAB+ เครื่องนี้มีขนาดกระทัดรัด จะนำไปวางตรงไหนในบ้านก็ไม่น่าจะเปลืองพื้นที่มากนัก หน้าตาก็ดูออกตลาสสิคผสมผสานกับความทันสมัย ปกติแล้วถ้าเราเห็นไกลๆกับการออกแบบในลักษณะนี้มันดูเหมือนของถูก แต่สำหรับยี่ห้อ Sony รุ่นนี้แล้วดูออกมีสไตล์พร้อมกับแรงดึงดูดให้อยากจับต้อง

sony-xdr-s16dbp

แผ่นมันวาวสีดำส่วนบนที่อยู่ด้านหน้าจะมีหน้าจอ LCD ขนาด 2 บรรทัด ถึงแม้จะดูเล็กแต่ก็อ่านข้อมูลต่างๆได้ดี ดังนั้นการเลื่อนปรับค่าต่างๆผ่านระบบเมนูจึงทำได้โดยง่าย ด้านหนึ่งของจอ LCD จะเป็นปุ่มสำหรับหมุนเลือกช่องและปุ่มคอนโทรล ส่วนปุ่มปิดเปิดเครื่องจะอยู่อีกฝั่งหนึ่ง ส่วนปุ่มอื่นๆ นั้นจะอยู่ด้านล่างของแผงสีดำดังกล่าวโดยจะอยู่บนแถบสีเงิน

sony-xdr-s16dbp-2

ภายในตะแกรงถักด้านหน้าจะบรรจุลำโพงขนาด 6.6 เซ็นติเมตร จำนวนสองตัวซึ่งให้พลังรวมทั้งหมด 1.6W ส่วนด้านหลังของ Sony XDR-S16DBP DAB+ นั้นจะมีสายอากาศ ช่องเสียบหูฟัง และช่องเสียบไฟเลี้ยง เครื่องรุ่นนี้จะไม่มี USB มาให้ทำให้การอัพเกรดเฟิมร์แวร์คงทำไม่ได้

ประสิทธิภาพและคุณภาพเสียง
วิทยุดิจิตอล Sony XDR-S16DBP เครื่องนี้ถือว่าเป็นวิทยุดิจิตอลที่คุณภาพเยี่ยมทีเดียว โดยจะให้เสียงที่ออกมาใกล้เคียงกับวิทยุดิจิตอลยี้ห้ออื่นที่เราได้ทดสอบมาก่อนหน้านี้ เสียงให้ความลึกและชัดเจน เราสามารถเร่งเสียงได้สูงสุดโดยแทบจะไม่มีความผิดเพี้ยนออกมาจากลำโพง

sony-xdr-s16dbp-back

เสียงกลางและแหลมนั้นเข้ากันได้ดีและชัดเจน ขณะที่เสียงเบสอาจจะไม่ถือว่าดีแต่ก็ไม่ถึงกับว่าไม่มีเสียงออกมา เสียดายที่ไม่มี equaliser มาให้ ทำให้ไม่สามารถปรับเสียงทุ้มเสียงแหลมได้

วิทยุดิจิตอลเครื่องนี้ตั้งเวลาและวันที่โดยอัตโนมัติ และการเปลี่ยนช่องนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว

วิทยุดิจิตอล Sony XDR-S16DBP นั้นถือว่าเป็นวิทยุดิจิตอลเครื่องที่ใช้ได้ดีทีเดียว หน้าตาดูสะสวย ราคาไม่แพง ใช้งานง่าย และให้เสียงที่ยอดเยี่ยม

sony-xdr-s16dbp-side

Spec เครื่องอย่างย่อ

– Audio type Stereo
– Speaker power 1.6W
– Weight 1.7kg
– Height 140mm
– Width 270mm
– Depth 112mm
– Wired Terminals / Ports 3.5mm headphone jack

Leave a comment

Your email address will not be published.


*